LỚP CREMA TRONG LY CÀ PHÊ PHA MÁY

Cà phê Kao Đạt đặc biệt

Lớp crema trên bề mặt của ly cà phê pha máy màu nâu vàng, là phần thể hiện rõ nét của chất lượng ly cà phê pha máy. Yêu cầu của lớp crema này phải dày, bền sánh, kể cả khi dùng muỗng quậy thì lớp crema này cũng tan rất chậm. Không ít khách hàng có thói quen thưởng thức lớp crema này trước khi bỏ đường, sữa và nước đá vào cà phê.

Bản chất của lớp crema trên bề mặt ly cà phê pha máy là gì?

“Crema” là tiếng Ý, tiếng Anh là Cream, tiếng Việt là Kem, gọi là lớp kem màu nâu vàng trên mặt ly espresso. Quan sát bằng mắt thì độ dày, sánh, màu nâu vàng của lớp kem này thể hiện phần nào chất lượng của ly espresso.

Bản chất của lớp crema này là những bọt khí CO2 được sinh ra trong quá trình chiết xuất bằng máy pha cà phê ở áp suất cao, khí CO2 này được sản sinh ra bởi hạt cà phê sau rang, nó được bao bọc bởi protein và melanoidins có trong hạt cà phê.

Làm thế nào để có lớp crema này? Làm sao để lớp crema này dày và bền?

Phải là cà phê mới rang trong vòng 10 ngày trở lại, phải là ly cà phê được xay và chiết xuất từ những hạt cà phê chất lượng, với kỹ thuật rang xay và chiết xuất tốt mới cho ra ly cà phê có lớp kem dày và bền.

Cà phê mới rang, hạt cà phê đang ở trong giai đoạn oxy hóa mạnh sẽ sản sinh ra một lượng khí CO2 lớn (điều này được thể hiện rõ ở bịch cà phê nếu chúng ta hàn kín, không có van hơi một chiều thì để 2-3 ngày, bịch cà phê sẽ phồng lên), trong quá trình xay hạt và chiết xuất bằng máy, quá trình oxy hóa của cà phê phản ứng mạnh hơn dưới tác dụng của nhiệt và nước. CO2 sản sinh ra sẽ được protein và melanoidins bao bọc lại. Càng nhiều protein và melanoidins thì crema càng nhiều và giữ được lâu. Mà melanoidins được sinh ra trong bơỉ phản ứng Maillard trong quá trình rang cà phê. Cho nên, để tạo ra một lớp crema hoàn hảo, thì phải bắt đầu từ bước chọn cà phê nhân tốt, kỹ thuật rang chuẩn, cho tới bước xay, chiết xuất đều phải thực hiện một cách bài bản, đúng kỹ thuật.

Nếu là hạt cà phê rang để quá lâu và không được bảo quản đúng cách, lượng khí CO2 trong hạt cà phê đã xả ra hết thì sẽ không còn những bọt khí CO2 sinh ra trong quá trình chiết xuất, hoặc hạt cà phê kém chất lượng thì hàm lượng protein và melanoidins kém sẽ làm cho lớp kem bị tan nhanh sau quá trình chiết xuất.

Cà phê bột truyền thống, cà phê hạt rang tẩm, cà phê pha phin có lớp crema này không?

Như ở trên đã nói thì bản chất của lớp kem này là khí CO2 sản sinh ra và được bao bọc lại bởi protein và melanoidins. Vậy thì cà phê tốt, cà phê mới rang dù chiết xuất bằng phương pháp nào thì cũng đều có bản chất này. Với phương pháp chiết xuất bằng phin nhôm truyền thống, khi pha chế ta dùng quậy để quậy bọt cho ly cà phê, chính lớp bọt này cũng là một sự thể hiện khác về mặt hình thức của cùng một bản chất cà phê.

Cà phê Kao Đạt chuyên cung cấp các loại cà phê pha máy, cà phê chế phin.

Địa chỉ: 63/12/10, đường số 8, Linh Xuân, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn đặt hàng: 0902.570.286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *